Danh mục sản phẩm
TIN TỨC

Dự án thiết kế, thi công hệ thống cân kiểm tra trọng lượng hàng hóa sử dụng trong nhà máy hóa chất tại Hải Phòng do Anh Minh Automation thực hiện

  09/05/2019

Hệ thống định lượng với cảm biến tải trọng được lắp đặt bên dưới cửa nạp nhiên liệu hoặc bồn chứa và được hiển thị trên màn hình máy tính bằng phần mềm được điều khiển bằng hệ thống PLC kết nối với máy tính qua giao diện phần mềm WinCC của hãng Siemens với những hệ thống phức tạp hoặc màn hình cảm ứng cho những mục đích yêu cầu đòi hỏi độ chính xác cao hoặc dùng đầu cân với những hệ thống đơn lẻ không quá phức tạp để tiết kiệm chi phí cho khách hàng.

1. Phương pháp cân định lượng

Trước khi bắt đầu trộn thì phễu cân rỗng và khi khối lượng đạt đến trọng lượng cài đặt trước thì bộ phận cung cấp chất liệu hoặc các van sẽ được đóng lại. Sau đó dung lượng trong cân phễu được đổ vào quá trình sản xuất.

Để đảm bảo có được tối đa độ chính xác thì hệ thống cân định lượng thường được cung cấp hai tín hiệu dừng để tắt dòng nguyên liệu. Tín hiệu đầu tiên thay đổi dòng nguyên liệu – làm chậm dòng nguyên liệu lại. Để bù lại sự quá chớn nguyên liệu, để cuối cùng có được trọng lượng như người vận hành đã cài đặt, tín hiệu thứ hai được bật lên để tắt nạp nguyên liệu trước khi đạt được trọng lượng mong muốn.

2. Hệ thống chứa và chuyển liệu

 • Nguyên liệu cần phối trộn được chứa trong các silo dạng đứng, phễu cốt liệu hay bồn bể công nghiệp.
 • Dòng nguyên liệu phối trộn được thực hiện bằng vít tải hoặc bằng hệ thống băng tải.
 • Tùy theo từng đặc điểm nhà máy để thiết kế silo chứa hoặc chuyển tải vật liệu phù hợp mà không làm ảnh hưởng đến kết cầu hiện tại của nhà máy.

3. Phần cứng điều khiển cân định lượng

 • Hệ thống phần cứng điều khiển được sử dụng để định lượng nhiều lần một vật liệu hay nhiều vật liệu hoặc cho các quá trình định lượng nơi có công thức và trình tự chương trình không thay đổi thường xuyên.
 • Phễu cân được đặt trên cảm biến tải trọng (Loadcell) với máy đo biến dạng được nối vào mạch cầu trong hộp nối liền và được nối tới thiết bị cân hoặc bộ số hóa cảm biến tải trọng. Thiết bị cân nặng có ngõ ra kết nối với một máy tính quan trọng và một khối role định lượng.
 • Cân định lượng được cài đặt sẵn nối tới khối định lượng, nó so sánh cân nặng được cài đặt sẵn với cân nặng thực tế và sẽ dừng dòng nguyên liệu khi đạt được giá trị điểm đặt.

4. Phần mềm điều khiển cân định lượng

Trong phần mềm điều khiển cân định lượng, điểm đặt khối lượng và khối role định lượng trong phần cứng chương trình định lượng được thay thế bằng phần mềm lập trình trên máy vi tính.

Với hệ thống phần mềm máy tính điều khiển công thức linh hoạt và chương trình định lượng có thể được nhập vào thông qua một bàn phím hoặc thông qua thiết bị thu hồi tín hiệu.

 • Chế độ hoạt động của cân định lượng gồm 03 chế độ:
 • Điều khiển tự động quá trình định lượng
 • Kiểm soát bán tự động quá trình định lượng
 • Điều khiển bằng tay quá trình định lượng.

5. Cảm biến tải trọng

 • Việc lựa chọn loại cảm biến và số lượng cảm biến cũng như các nguyên tắc lắp đặt thiết bị phụ thuộc vào đặc điểm và nhu cầu sử dụng của chủ đầu tư. Tuy nhiên Hệ thống cân định lượng phải đảm bảo về độ tin cậy hoạt động; cần tuân thủ mọi yêu cầu về chức năng cũng như độ chính xác của cân.
 • Hệ thống cảm biến tải trọng được lắp đặt theo một cấu trúc đảm bảo rằng hoạt động của hệ thống không nằm ngoài vùng sai lệch.